Nâng chất lượng tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ

Nâng chất lượng tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ


Mặc dù gặp không ít khó khăn, song những năm qua, các địa phương trong tỉnh Sơn La đã có nhiều cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trong tỉnh nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS), động viên con em mình lên đường nhập ngũ, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi thanh niên lên đường nhập ngũ.
Đại diện cấp ủy, chính quyền huyện Yên Châu (Sơn La) thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới.
Để Luật NVQS đi vào cuộc sống, những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Sơn La đã thường xuyên chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò nòng cốt của việc xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trong Chiến lược bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Coi trọng tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng của các thế lực thù địch; nội dung cơ bản về thực hiện Luật NVQS, các chế độ, chính sách quân nhân, gia đình quân nhân được hưởng trong thời gian tại ngũ và khi xuất ngũ… Cùng với đó, hằng năm, Hội đồng NVQS các cấp phối hợp các tổ chức, đoàn thể, trường học tuyên truyền về Luật NVQS, thông qua truyền tải thông tin một cách nhẹ nhàng, nêu rõ mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, nhiệm vụ của từng nội dung công việc để triển khai. Việc tuyên truyền luôn đặt vào điều kiện, hoàn cảnh của từng địa phương, thấy được khó khăn, thuận lợi, phát huy truyền thống quê hương cách mạng để động viên, khích lệ, khơi gợi lòng yêu nước ở thanh niên. Riêng đối với thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, cán bộ, ban chỉ huy quân sự (CHQS) các xã, phường, thị trấn và các bản nắm chắc điều kiện hoàn cảnh từng gia đình để định hướng tư tưởng, kịp thời động viên. Do đó, hầu hết các địa phương, cơ sở đều quản lý chắc hồ sơ, danh sách công dân đến tuổi nhập ngũ. Đặc biệt, kiên quyết xử lý những trường hợp trốn tránh khám tuyển NVQS, chấp hành không nghiêm lệnh gọi nhập ngũ bằng hình thức sinh hoạt cộng đồng ngay từ thôn, bản, đã góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục, răn đe, tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân.


Đại tá Trần Xuân Cương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Sơn La cho biết: Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm tỉnh Sơn La có gần 7.000 công dân tự nguyện trực tiếp đăng ký NVQS tại cơ sở. Năm 2019, Hội đồng khám tuyển NVQS các xã, phường, thị trấn đã tổ chức khám sơ tuyển cho 7.077 công dân trong tổng số hơn 37 nghìn công dân độ tuổi nhập ngũ. Qua sơ tuyển đã phân loại được hầu hết thanh niên đạt sức khỏe loại A, chất lượng chính trị, phẩm chất, đạo đức tốt. Để hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2020, dự kiến chỉ tiêu được giao khoảng 1.500 công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và công an, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp triển khai rộng khắp, nhất là địa bàn các xã, bản vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn. Đến hết tháng 10-2019, tỉnh đã hoàn thành sơ tuyển cấp xã, hầu hết thanh niên đủ điều kiện và đang mong chờ để được khám cấp huyện, được vinh dự nhận Lệnh nhập ngũ năm 2020. Đây là điều kiện thuận lợi để Hội đồng NVQS tỉnh thực hiện tốt công tác hiệp đồng tuyển quân, bảo đảm “tròn khâu: 3 gặp, 4 biết”. Ở huyện biên giới Sốp Cộp, có hơn 90% số dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là người H’Mông, Thái, Lào... Sau sơ tuyển ở cấp xã, đơn vị đã chủ động làm tốt công tác thâm nhập, lập hồ sơ công dân. Đồng thời, tham mưu cho Hội đồng NVQS phân công các thành viên trực tiếp xuống các xã, bản để hướng dẫn và thực hiện xác minh lý lịch chính trị, tiêu chuẩn đạo đức của công dân nhập ngũ, bảo đảm việc “bình - cử” được công khai từ cơ sở, niêm yết công khai danh sách tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ, công dân đủ điều kiện nhập ngũ và danh sách công dân nhập ngũ theo đúng quy định tại các trụ sở UBND cấp xã.

Lễ giao nhận quân hằng năm được các địa phương tổ chức thật sự là “Ngày hội tòng quân” của thanh niên. Trong đó, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương đều quan tâm, động viên bằng vật chất, tinh thần đối với thanh niên và gia đình trước khi lên đường nhập ngũ, trị giá bằng tiền bình quân mỗi chiến sĩ lên đường nhập ngũ từ hai đến ba triệu đồng. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; chất lượng công dân nhập ngũ được nâng lên cả về sức khỏe và tiêu chuẩn chính trị, đạo đức lối sống, số người có trình độ cao đẳng, đại học đều tăng.

Thực hiện chủ trương tuyển chọn, xây dựng nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát các bản chưa có chi bộ, bản trắng đảng viên, bản đặc biệt khó khăn, bản có tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên thấp để lập danh sách ưu tiên tuyển quân. Nhiều quân nhân trưởng thành từ môi trường quân đội khi xuất ngũ về địa phương được kết nạp Đảng, trở thành cán bộ nguồn cho cơ sở. Từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã kết nạp Đảng được hơn 350 đồng chí hạ sĩ quan - binh sĩ; các đơn vị nhận và huấn luyện quân đã kết nạp Đảng được hơn 600 đồng chí là hạ sĩ quan - binh sĩ nhập ngũ tại tỉnh Sơn La. Trong đó, có hơn 150 đồng chí nhập ngũ ở các bản đặc biệt khó khăn, bản chưa có chi bộ, bản không có đảng viên. Đây là những hạt nhân nòng cốt để củng cố tổ chức cơ sở đảng, góp phần xây dựng, củng cố “thế trận lòng dân”, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
BÀI, ẢNH: ĐỨC TUẤN VÀ TRUNG HÀ

Mới hơn Cũ hơn