Điểm tựa của ngư dân nơi cửa biển

Điểm tựa của ngư dân nơi cửa biển

  Thao trường của Trung đội dân quân biển xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) những ngày huấn luyện khá sôi nổi, bất kể cái nắng bỏng rát hay mưa rơi dầm dề. Dưới sự hướng dẫn của cán bộ Đồn Biên phòng Đồng Kèn, các chiến sĩ “sao vuông” miệt mài luyện tập nội dung “Lai dắt, cứu hộ tàu bị nạn”. Chúng tôi nhận thấy không chỉ có lực lượng dân quân mà rất nhiều ngư dân cũng tham gia huấn luyện.
Ngư dân Đậu Văn Tĩnh ở thôn Hội Thái, xã Xuân Hội chia sẻ: “Việc cùng tham gia huấn luyện với lực lượng dân quân là hết sức cần thiết. Bởi qua huấn luyện không những giúp chúng tôi nắm vững một số kỹ năng cứu hộ cứu nạn mà khi gặp các tình huống bất trắc trên biển, việc phối hợp cùng lực lượng dân quân sẽ hiệu quả hơn”. Trong câu chuyện với ông Tĩnh, chúng tôi được biết, tháng 4-2016, trên đường vào bờ tránh áp thấp nhiệt đới, đến gần lạch Hội thì tàu của ông bị chết máy, phải thả neo để gọi cứu hộ nhưng do gió mạnh, sóng đánh đứt neo khiến tàu trôi tự do. Nhận được tín hiệu cứu hộ, Ban CHQS xã Xuân Hội điều động hai tàu cá có lực lượng dân quân biển, do đồng chí Lê Đình Thông, Trung đội trưởng chỉ huy, cơ động ra khu vực tàu bị nạn, lai dắt tàu vào bờ. Lần đó, mặc dù trong điều kiện sóng to gió lớn, nhưng nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng dân quân và các ngư dân nên 7 ngư dân và tàu bị nạn đã được đưa vào bờ an toàn.

Dân quân biển xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền trong mùa mưa bão.

Còn ngư dân Cao Văn Chung, chủ tàu cá TH 0134TS ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) hơn hai năm qua luôn coi các chiến sĩ dân quân biển xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) là ân nhân của mình. Được biết, tháng 10-2017, tàu của ngư dân Cao Văn Chung đang đánh cá cách cảng Cửa Sót một hải lý thì bị sóng đánh chìm. Ngay lập tức, lực lượng dân quân biển xã Thạch Kim đã phối hợp với các ngư dân đang khai thác hải sản gần đó tổ chức cứu nạn và đưa 6 ngư dân của tàu vào bờ an toàn. Sau đó, các chiến sĩ dân quân biển xã Thạch Kim còn huy động các tàu cá trục vớt tàu bị nạn, tránh va phải đá ngầm...

Thượng tá Hoàng Anh Tú, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Với chiều dài 137km bờ biển, có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực phòng thủ của tỉnh Hà Tĩnh, những năm qua, trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tham mưu, chỉ đạo các địa phương chú trọng củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng dân quân biển, tạo cơ sở nền tảng để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc. Để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và ứng phó với các tình huống xảy ra trên biển, hằng năm, lực lượng dân quân biển Hà Tĩnh đều tham gia đầy đủ nội dung, chương trình huấn luyện theo quy định; ngoài ra còn phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển… huấn luyện những kiến thức chuyên ngành về nhận biết tín hiệu và xử lý các tình huống về an ninh trật tự, các phương án phối hợp phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển...

Nhờ được huấn luyện, trang bị những kỹ năng cơ bản và với tinh thần sẵn sàng, chủ động, những năm qua, lực lượng dân quân biển Hà Tĩnh đã cứu hộ hàng chục tàu, thuyền gặp nạn. Không những vậy, trong những cơn bão, lực lượng dân quân biển các địa phương Hà Tĩnh còn phối hợp cùng các lực lượng hướng dẫn, giúp ngư dân neo đậu tàu, thuyền và tham gia sơ tán dân vào nơi an toàn. Từ những hành động, việc làm cụ thể, lực lượng dân quân biển Hà Tĩnh luôn là điểm tựa vững chắc đối với bà con ven biển các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh. Đúng như lời ngư dân Hoàng Văn Toại ở xã Cẩm Nhưỡng, huyện Cẩm Xuyên sau lần được lực lượng dân quân biển cứu sống khi tàu bị chìm: Lực lượng dân quân biển chính là những “cứu tinh”, là điểm tựa giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG
Báo Quân đội 

Mới hơn Cũ hơn