Em đang học trường quân đội, anh trai có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Em đang học trường quân đội, anh trai có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Ảnh minh họa

Hiện tại, tôi đang học năm 3 tại Trường Sĩ Quan Tăng - Thiết Giáp, cấp bậc là Trung Sĩ. Trong đợt khám sức khỏe năm nay thì anh trai tôi có giấy gọi khám. Với trường hợp đang học trong trường quân đội của tôi thì anh tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Căn cứ Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gianmột khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
Công dân đến 17 tuổi, có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong Quân đội nhân dân, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, đang học tập tại nhà trường quân đội thì được công nhận là binh sĩ tại ngũ.
Theo quy định trên, trong trường hợp bạn là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân thì anh trai bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.
 Khoản 5 Điều 3 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 : 
Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển. 
Như vậy, đối với học viên trường quân đội nhân dân vẫn được coi là binh sĩ tại ngũ nên trường hợp này bạn đang học tại trường quân đội mà theo học hệ quân sự thì anh trai bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mới hơn Cũ hơn