Vợ sắp sinh con, có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Vợ sắp sinh con, có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Hiện tại tôi 23 tuổi, đã có gia đình nhưng vợ tôi đang mang thai và sắp sinh con, vậy tôi có được hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự không?
Bạn đọc Nguyễn Tấn Đạt (TP.HCM)

Luật sư Từ Tiến ĐạtĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:
Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Điều 5 Thông tư 148/2018 quy định các trường hợp nằm trong diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ bao gồm:
- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe.
Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.
- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong ba năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội.
- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
Căn cứ vào quy định trên, nếu chứng minh được người chồng là lao động duy nhất trong gia đình và là người trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động thì mới có căn cứ để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.
Lý do vợ đang mang thai và sắp sinh không thuộc các trường hợp nêu trên, do đó trường hợp này không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. 
HỮU ĐĂNG GHI
Theo Plo.vn

Mới hơn Cũ hơn