Đối tượng miễn nghĩa vụ quân sự

Đối tượng miễn nghĩa vụ quân s

Ảnh minh họa

Ông Võ Trọng Nghĩa (TPHCM) mới tốt nghiệp đại học, đang trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Mẹ ông là thương binh hạng hai, căn cứ Điểm c, Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 148/2018/TT-BQP thì gia đình ông được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự đối với một người con trai.
Gia đình ông Nghĩa có 2 anh em trai, anh trai sinh năm 1988, trước đó có đi học đại học nên được hoãn, sau đó có đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhưng không trúng và gia đình ông chưa xin miễn nghĩa vụ quân sự cho anh trai lần nào. Đến nay, anh của ông đã qua độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự.
Ông Nghĩa có làm đơn gửi Ban chỉ huy quân sự xã thì không được duyệt và được yêu cầu tham gia các đợt xét tuyển. Theo trả lời của Ban chỉ huy quân sự xã, con thương binh hạng 2 chỉ được miễn nghĩa vụ quân sự khi chỉ có con trai duy nhất.
Ông Nghĩa hỏi, Ban chỉ huy quân sự xã trả lời như vậy có đúng không? Căn cứ Điểm c, Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 148/2018/TT-BQP ông có được miễn đi nghĩa vụ quân sự trong thời bình hay không?
Cục Quân lực - Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng trả lời vấn đề này như sau:
Đối với con thương binh hạng 2 được miễn gọi nhập ngũ thời bình theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và tại Khoản 2, Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP ngày 4/10/2018 của Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ như sau:
“… Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
… Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên”.
Nếu đúng như nội dung ông Nghĩa nêu, trước đây anh trai đã được địa phương gọi khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự (mặc dù không trúng tuyển), gia đình chưa xin miễn gọi nhập ngũ lần nào; như vậy người anh trai chưa được miễn gọi nhập ngũ. Vì vậy, hiện tại ông Võ Trọng Nghĩa được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình theo quy định của pháp luật hiện hành.
Chinhphu.vn

Mới hơn Cũ hơn